NCKH

Những tháng đầu năm 2024, Khoa Toán học đón tiếp nhiều Giáo sư nước ngoài đến giảng dạy

Mở đầu là chuỗi bài giảng của Giáo sư Marc Chardin (Đại học Sorbonne, Paris, Pháp) và Giáo sư Laurent Busé (Đại học Côte d'Azur, Nice, Pháp). Theo đó, trong khuôn khổ hợp tác Toán học giữa Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế với Pháp, Giáo sư Marc Chardin (Đại học Sorbonne, Paris, Pháp) và Giáo sư Laurent Busé (Đại học Côte d'Azur, Nice, Pháp) có chuyến công tác để hợp tác khoa học và đào tạo với Khoa Toán học, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế từ ngày 17/01/2024 đến ngày 31/01/2024. GS. Marc Chardin và GS. Laurent Busé là hai giáo sư Toán học phía Pháp trong dự án hợp tác toán học với TS. Trần Quang Hoá và cán bộ giảng viên Khoa Toán học vừa được Viện Hàn lâm Khoa học Pháp trao giải thưởng “Bệ phóng cho sự hợp tác song phương giữa Pháp và các nước ASEAN’’ năm 2023.

Nhân dịp này, GS. Marc Chardin và GS. Laurennt Busé giảng dạy học phần « Đối đồng điều địa phương » cho các học viên cao học chuyên ngành Đại số và lý thuyết số khoá 31, cán bộ và một số sinh viên xuất sắc của khoa Toán học. Giáo sư Marc Chardin dạy về dãy phức Koszul, phức Cech và dãy phổ; áp dụng của dãy phổ để chứng minh các tính chất của hàm tử Tor, ánh xạ kết nối (mapping cone), dãy khớp dài dẫn xuất từ dãy khớp ngắn của hàm tử đồng điều, đối đồng điều cũng như nghiên cứu chỉ số chính quy Castelnuovo-Mumford và ảnh của ánh xạ hữu tỉ. Giáo sư Laurent Busé dạy về việc xác định phương trình xấp xỉ của đường cong/mặt hữu tỉ từ biểu diễn tham số của nó dựa vào lý thuyết khử biến, kết thức, iđêan Fitting thông qua ma trận biểu diễn của các phép di chuyển syzygy tuyến tính hoặc syzygy bậc hai (plane and quadric movings) và áp dụng của đối đồng điều địa phương.

Trong dịp này, GS. Laurent Busé cũng trình báo cáo “Định thức mặt tích tenxơ và phương pháp di chuyển bậc hai (Determinantal tensor product surfaces and the method of moving quadrics)” và GS. Marc Chardin trình bày báo cáo “Ảnh và tạo ảnh của ánh xạ hữu tỉ (Image and fibers of a rational map)” tại Hội thảo khoa học hàng tuần cho cán bộ và sinh viên, học viên cao học Khoa Toán. Ngoài ra, đây cũng là dịp để các thành viên của nhóm nghiên cứu Đại số giao hoán ở Khoa Toán trao đổi khoa học, thảo luận nhóm với hai chuyên gia hàng đầu của Pháp trong lĩnh vực Đại số giao hoán. Trong khuôn khổ hợp tác này, dự kiến trong các năm 2024 -2025 sẽ có 4-5 giảng viên của nhóm nghiên cứu Đại số giao hoán nhận tài trợ của giải thưởng Tremplin để sang Pháp trao đổi khoa học ngắn hạn, dự kiến mỗi nhóm sẽ sang làm việc một tháng với hai giáo sư tại Pháp.

Tiếp nối sự thành công đó là những buổi trao đổi, giảng dạy của thầy Lorenzo Robbiano và thầy Martin với giảng viên, sinh viên Khoa Toán học trong gần 4 tuần qua.

Qua đó có thể thấy Khoa Toán học, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế luôn là địa chỉ uy tín trong việc đào tạo giáo viên, nghiên cứu khoa học. Thầy cô giáo luôn chủ động tiếp cận những kiến thức mới không những trong nước mà cả quốc tế, nâng cao chuyên môn, phục vụ đổi mới chương trình giảng dạy.

 

Nguồn: DHSP
tranquanghoa post: 2024-03-18 12:49:06 AM

Bài viết liên quan


Right menu loadding...
0
Thành lập từ năm
0
GV trình độ GS/PGS/TS
0
Nghiên cứu sinh
0
Bài báo WoS năm 2023
0
Tài liệu nội sinh
0
Bằng khen (Thủ tướng, Bộ GD&ĐT)